Điều kiện thành lập công ty bán hàng đa cấp

Điều kiện đầu tiên để thành lập công ty bán hàng đa cấp là phải có vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng

Ngày 12 tháng 3 năm 2018 Chính Phủ đã ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Một trong những điểm đáng lưu ý là tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ tối thiểu là 10 tỷ đồng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 2 tháng 5 năm 2018.
dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-ban-hang-da-cap

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân
Đăng ký kinh doanh ở đâu?
Phí thay đổi giấy phép kinh doanh

Theo điểm b khoản 1 Điều 7: “Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng điều kiện có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.” Tại sao pháp luật lại quy định như vậy?
Trước hết, phải hiểu kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Việc đăng ký vốn điều lệ quá thấp thứ nhất sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính của công ty cũng như quy mô của công ty, dẫn đến thiếu sự tin tưởng trong hợp tác kinh doanh, thậm chí không tìm được đối tác cho mình. Vốn điều lệ không chỉ là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp mà còn là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, đảm bảo khả năng thanh toán nếu như có những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch.
Thứ hai, việc quy định vốn điều lệ 10 tỷ thì khi doanh nghiệp cần nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng thì sẽ tạo được niềm tin cho ngân hàng để họ có thể cho doanh nghiệp vay một số vốn vượt ngoài khả năng, vượt ngoài vốn điều lệ của họ.
Thứ ba, người tham gia trong mạng lưới đa cấp được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Việc quy định vốn điều lệ không chỉ là cơ sở để phân chia lợi nhuận mà còn là cơ sở để hạn chế rủi ro và khắc phục được những hậu quả xấu khi doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho người tham gia hệ thống.
Như vậy, quy định trên là hoàn toàn phù hợp và có hiệu lực thi hành từ ngày 02 tháng 5 năm 2018 theo quy định tại Điều 59 của Nghị định này.
hanh-lap-cong-ty-ban-hang-da-cap

Điều kiện thành lập công ty bán hàng đa cấp tại Việt Nam theo quy định mới của Nghị định 42/2014/NĐ-CP của chính phủ về quản lý bán hàng đa cấp:

-Trong đăng ký kinh doanh phải có ngành nghề bán lẻ theo phương thức đa cấp.
-Vốn pháp định là 10 tỷ.
-Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp phù hợp với nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.
-Có đủ điều kiện kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật trong trường hợp kinh doanh hàng hóa kinh doanh có điều kiện.
-Ký quỹ một khoản tiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 5 tỷ đồng (năm tỷ đồng) tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngân hàng nơi doanh nghiệp ký quỹ xác nhận bằng văn bản việc ký quỹ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.
-Có Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng, Chương trình đào tạo cơ bản không trái quy định của pháp luật.
-Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải là những cá nhân chưa từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Cơ quan có thẩm quyền cấp phép là: Bộ công thương.
Thời gian nhận được kết quả: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post