Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền là gì? Hợp đồng ủy quyền viết tay được không?

Hợp đồng ủy quyền là một trong những giao dịch dân sự rất phổ biến và thông dụng trong đời sống xã hội. Vấn đề này được quy định tại Bộ luật dân sự. Điều 526 định nghĩa về hợp đồng uỷ quyền như sau:
“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Mặt khác, điều 116 Bộ Luật Dân Sự có nêu:
hop-dong-uy-quyen-la-gi

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Mở doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán trưởng
Lệ phí thay đổi giấy phép kinh doanh

“Điều 116. Giao dịch dân sự
Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”
Có thể nói hợp đồng uỷ quyền là một trong những trong những giao dịch dân sự phổ biến, theo đó hình thức của hợp đồng uỷ quyền sẽ tuân theo hình thức của giao dịch dân sự quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân Sự 2015:
Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.
Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”
Theo quy định này trong một số trường hợp thì hợp đồng uỷ quyền bắt buộc phải đánh máy để phù hợp với hình thức của hợp đồng chính. Ví dụ như trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở được đánh máy công chứng thì hợp đồng uỷ quyền về việc đóng thuế sẽ phải giống với hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng uỷ quyền mới có giá trị pháp lý.
Như vậy hình thức của hợp đồng uỷ quyền trong trường hợp không có hợp đồng chính thì sẽ tuỳ thuộc vào sự thoả thuận của các bên tuy nhiên phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng để hợp đồng đó có giá trị pháp lý.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post