Mỗi gia đình được đăng ký bao nhiêu giấy phép hộ kinh doanh?

Mỗi gia đình có thể được đăng ký bao nhiêu giấy phép hộ kinh doanh?

Chào anh/chị,  gia đình tôi mở cửa hàng bánh kẹo, muốn được cấp 02 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cho cả vợ và chồng, điều này có thể thực hiện không ạ? Rất mong được sự giúp đỡ. Tôi cảm ơn.
moi-gia-dinh-duoc-dang-ky-bao-nhieu-giay-phep-ho-kinh-doanh

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Thành lập công ty giá rẻ
Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp
Đăng ký kinh doanh ở đâu

Cơ sở pháp lý
Nghị định 78/2015/NĐ-CP ướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014
Nội dung
Theo điều 66, 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014:
Điều 66. Hộ kinh doanh
Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh
Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.
Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”
Theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh là một cá nhân duy nhất hoặc cả một hộ gia đình đăng ký kinh doanh. Tức là trong một hộ gia đình có thể chỉ 01 người đứng ra thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hoặc toàn bộ những thành viên trong gia đình đứng ra thành lập hộ kinh doanh. Khi những cá nhân, hộ gia đình đó đã đăng ký hộ kinh doanh rồi thì họ sẽ không có quyền tiếp tục đăng ký thêm một hộ kinh doanh hoạt động đồng thời, song song nữa.
Như vậy, pháp luật không cấm việc nhiều thành viên trong hộ gia đình đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên các thành viên cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và các quy định khác của pháp luật
Xem thêm: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post