Ưu và nhược điểm của trọng tài thương mại

Ưu và nhược điểm của trọng tài thương mại

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật trọng tài 2010: “Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận và được tiến hành theo quy định của Luật này”
Từ quy định trên có thể hiểu trọng tài là một cơ quan tài phán khác ngoài Toà án được các bên thoả thuận chọn ra để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Ở đó, khi các bên đã thoả thuận chọn trọng tài để giải quyết tranh chấp thì buộc phải giữ các nguyên tắc quy định tại Điều 4 Luật trọng tài như sau: “Điều 4. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài
Trọng tài viên phải tôn trọng thoả thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm và trái đạo đức xã hội.
uu-va-nhuoc-diem-cua-trong-tai-thuong-mai

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Thành lập doanh nghiệp mới
Dịch vụ kế toán giá rẻ tphcm
Giấy phép kinh doanh là gì

Trọng tài viên phải độc lập, khách quan, vô tư và tuân theo quy định của pháp luật.
Các bên tranh chấp đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Hội đồng trọng tài có trách nhiệm tạo điều kiện để họ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.
Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài được tiến hành không công khai, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Phán quyết trọng tài là chung thẩm.”
Từ nguyên tắc trên có thể thấy được ưu và nhược điểm của việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại
Về ưu điểm giải quyết bằng con đường trọng tài các bên có thể lựa chọn thủ tục, trình tự, thời gian , địa điểm, phương thức giải quyết thay vì giải quyết tại Toà án các bên buộc phải tuân thủ theo một thủ tục và thời gian của Toà án. Điều này tạo cho các bên có thể thu xếp thời gian hợp lý, sắp xếp công việc để giải quyết một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Thứ hai, khi giải quyết bằng con đường trọng tài các bên được phép lựa chọn trọng tài viên trong khi giải quyết bằng toà án không tồn tại điều này.
Thứ ba, giải quyết bằng trọng tài được tiến hành không công khai, điều này là một lợi thế khi các bên có tranh chấp về những bí mật của công ty sẽ luôn được đảm bảo một cách tuyệt đối.
Song giải quyết bằng trọng tài cũng tồn tại một số nhược điểm như phán quyết của trọng tài là phán quyết chung thẩm có nghĩa là phán quyết của trọng tài là quyết định cuối cùng các bên không được phép kháng cáo, buộc các bên phải thi hành trừ trường hợp toà án tuyên bố huỷ phán quyết này. Bên cạnh đó trọng tài không có cơ quan thi hành án tức là sẽ không có bất kỳ biện pháp cưỡng chế nào buộc các bên đương sự phải tiến hành theo phán quyết khi đương sự không chịu thi hành án.
Xem thêm: Luật trọng tài thương mại quốc tế

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Rate this post