Điều kiện, quy định kinh doanh dịch vụ lưu trú

Điều kiện, quy định kinh doanh dịch vụ lưu trú

Dịch vụ lưu trú rất phổ biến hiện nay và rất quan trọng đối với một số dịch vụ. Tuy nhiên, khái niệm về lưu trú có thể lạ đối với một số người. Tôi muốn làm rõ những điều sau đây: “Nói một cách đơn giản, dịch vụ lưu trú là doanh nghiệp cung cấp chỗ ở ngắn hạn cho những người có nhu cầu (làm việc, đi lại …). Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng bao gồm các hình thức dài hạn cho sinh viên , công nhân … Ngoài việc cung cấp dịch vụ lưu trú, một số cơ sở cũng cung cấp các dịch vụ khác như thực phẩm, giải trí, sức khỏe …
Xem xét điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú dựa trên một số căn cứ pháp lý:
Luật Du lịch 2017;

  • Nghị định 168/2017 / NĐ-CP quy định một số điều của Luật Du lịch.

Theo Điều 48 của Luật Du lịch 2017, các dịch vụ lưu trú cho du lịch bao gồm:
Chúng thường được tìm thấy ở Việt Nam cho các dịch vụ du lịch kinh doanh để phục vụ nhu cầu đi lại hoặc du lịch với thời gian ngắn.
Cũng trong Luật này, Điều 49 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch như sau:
dieu-kien-quy-dinh-kinh-doanh-dich-vu-luu-tru

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Chi phí thành lập doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán doanh nghiệp
Thay đổi thông tin giấy phép kinh doanh

Điều 49: Điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch
Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm:
a) Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
b) Đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn trong phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
c) Đáp ứng các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ cho khách du lịch …
Theo đó, theo khoản a khoản 1 Điều 49 của Luật Du lịch năm 2017, cần chuẩn bị hồ sơ và gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và phải có hệ thống đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các điều kiện của các cơ sở kỹ thuật tại Điều 27 Nghị định 168 như sau:
Điều 27. Yêu cầu tối thiểu đối với cơ sở vật chất kỹ thuật đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch
Có đèn, nước sạch.
Có khu vực sinh hoạt chung; có khu vực chỗ ở cho khách; có nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh.
Có giường, nệm hoặc chiếu; chăn, gối, rèm cửa, khăn tắm; thay đổi đệm hoặc tấm lót; thay đổi chăn, gối che, khăn mặt, khăn khi khách mới.
Chủ sở hữu nhà có phòng cho khách du lịch thuê du lịch được đào tạo.
Các thủ tục trên là toàn bộ các điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Dựa trên các phân tích trên, có thể tuân thủ các quy định của Luật Du lịch 2017 đã thay đổi các điều kiện đăng ký chỗ ở du lịch, cụ thể là chỗ ở du lịch so với Luật Du lịch 2005, đến năm 2017, việc đăng ký cơ sở lưu trú là tình nguyện.
Trước hết, cơ sở lưu trú du lịch phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49. Ngoài ra, theo nhu cầu thị trường, cơ sở lưu trú có thể đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để phân loại. Cơ sở lưu trú du lịch được phân loại theo chất lượng dịch vụ và khách du lịch, khi lựa chọn cơ sở lưu trú được xếp hạng, họ sẽ được đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Điều 50 Luật phân loại cơ sở lưu trú du lịch: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký và phân loại cơ sở lưu trú du lịch có quyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và tàu du lịch nghỉ dưỡng được phân loại theo tiêu chuẩn quốc gia về cơ sở lưu trú du lịch.
Các hạng khách du lịch gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao. Luật cũng quy định thẩm quyền thẩm định và phân loại cơ sở lưu trú du lịch như sau: Tổng cục Du lịch Việt Nam thẩm định và công nhận cơ sở lưu trú du lịch 4 sao, 5 sao; Cơ quan chuyên môn du lịch cấp tỉnh đánh giá, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng mục 1 sao, 02 sao, 03 sao. Quyết định công nhận hạng khách du lịch có thời hạn 5 năm (trước đây là 3 năm).
Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty du lịch

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.