01/01/2023 - 04:25

Mức xử phạt khi không đăng ký hoặc thông báo website

Hiện nay, hoạt động thương mại điện tử đang trở nên phổ biến, thay thế dần các phương thức mua bán truyền thống. Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng, hoạt động thương mại điện tử dễ vi phạm các quy định của pháp luật, vậy phạm vi trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ bị xử lý như thế nào? Và mức xử phạt khi không đăng ký hoặc thông báo website là bao nhiêu? Trong bài viết này, Luật Hùng Phát sẽ gửi đến bạn nội dung tư vấn liên quan đến mức độ xử lý trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Tầm quan trọng của một trang website khi kinh doanh là gì?

Có thể bạn chưa biết hết tầm quan trọng của website, nhất là đối với những bạn đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ và đây là tác động của website khi bạn sở hữu chúng, nó sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn.

Quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn một cách dễ dàng

Có một trang web được thiết kế chuyên nghiệp sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn những lợi thế rất lớn. Website giúp các đơn vị kinh doanh mọi lĩnh vực như thời trang, nhà hàng, dịch vụ, trường học, … cung cấp đầy đủ thông tin và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng gần xa một cách nhanh chóng. . . nhanh nhất và hiệu quả nhất. Website được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động marketing trực tuyến, góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh doanh nghiệp, quảng cáo dịch vụ đến với khách hàng một cách nhanh chóng, giúp tạo dựng thương hiệu cũng như tạo uy tín. . tín dụng cho khách hàng. dành cho khách hàng. Hiện nay, việc sử dụng website để quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội lớn sẽ mang lại hiệu quả bán hàng rất tốt.

Tầm quan trọng của một trang website khi kinh doanh là gì?

Tiếp cận khách hàng dễ dàng

Một tổ chức nhỏ hoặc một doanh nghiệp lớn có thể thu hút khách hàng bằng một trang web đẹp. Nếu không có website, khách hàng chỉ có thể mua trực tiếp và điều này sẽ làm giảm lượng khách hàng tiềm năng của bạn, khách hàng sẽ ít tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ hơn khi bạn muốn giao tiếp. Nhưng khi bạn có trang web của riêng mình, mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Doanh nghiệp sẽ mở rộng phạm vi tương tác, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi

Website hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh, bán hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, website được coi như một cửa hàng thứ hai, giúp bán hàng tự động. Ngoài việc bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, bạn có thể tận dụng công nghệ thông tin để mở gian hàng trên website. Website sẽ giúp bạn mở rộng quy mô hoạt động mà không cần phải trả lương cho nhiều nhân viên, thuê mặt bằng mà doanh số vẫn tăng.

Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, website là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quảng bá hình ảnh của công ty và cung cấp thông tin cho khách hàng. Dịch vụ là một sản phẩm vô hình không thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường vật chất. Vì vậy, việc kết hợp giữa thiết kế website và marketing online sẽ giúp bạn có một lượng lớn khách hàng và điều này cũng làm tăng doanh thu cho bạn.

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Tuân thủ các quy định của Bộ Công Thương: Thông báo và đăng ký cũng là một phương thức để cơ quan quản lý Nhà nước chuẩn hóa thông tin, điều kiện, điều khoản giữa người bán và người mua trên môi trường trực tuyến nhằm bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến.

Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp: Đối với website, khi thông báo và đăng ký thành công, bạn sẽ gắn logo dẫn đến đường link xác nhận trên website của Bộ Công Thương là website của bạn đã được đăng ký và thông báo. thành công. Điều này sẽ nâng cao uy tín cho trang web của bạn vì bạn đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Công Thương

Xác nhận thương hiệu doanh nghiệp và cá nhân: Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương có nghĩa là website đã tuân thủ các quy định của Bộ Công Thương và đã được Bộ Công Thương chứng nhận và Thương mại hàng hóa. và dịch vụ. Dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên trang web của bạn được ủy quyền hợp pháp để phân phối và quảng bá. Điều này khiến người tiêu dùng yên tâm và tin tưởng thương hiệu của bạn hơn

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Website không đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương sẽ bị phạt bao nhiêu?

Ngày 15/11/2013 đã ban hành Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định rõ các doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử phải đăng ký thông với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký, doanh nghiệp có thể bị phạt nặng với các mức sau:

Theo đó mức xử phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
Điều kiện thành lập doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán thuế giá rẻ
Đăng ký kinh doanh tại nhà

Mức xử phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Qua các quy định này có thể khẳng định việc xây dựng website thương hiệu điện tử để kinh doanh online cần thông báo với cơ quan quản lý nhà nước.

Thủ tục đăng ký website thuơng mại điện tử được quy định tại Điều 9 Thông tư 47/2014 như sau:

Điều 9. Quy trình thông báo

Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.
Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

 • Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;
 • Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;
 • Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;
 • Các thông tin liên hệ.

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;
 • Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng

Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;
 • Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.”

Sau khi bộ công thương đã xác nhận thông tin đăng ký thông báo website thì bạn có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình mà không bị xử phạt nhưng vẫn phải đảm bảo bạn đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép con (nếu thuộc danh mục kinh doanh ngành nghề có điều kiện), và các yêu cầu pháp lý liên quan đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

Việc đăng ký website với Bộ Công Thương là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể đăng ký trực tuyến thông qua website http://online.gov.vn/ của Bộ Công Thương. Để chuẩn bị cho việc thông báo hoặc đăng ký, bạn cần các tài liệu sau:

 • Mã số thuế
 • Bản scan hoặc bản photocopy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau đó, bạn có thể thực hiện các bước sau

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ: http://online.gov.vn/. Sau đó bạn bấm vào “Đăng ký” ở bên phải màn hình

Đăng ký website với Bộ Công Thương

Sau đó một form đăng ký hiện ra để bạn điền thông tin về website và doanh nghiệp. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

 • Các mục có dấu “*” bắt buộc phải nhập đầy đủ
 • Tài khoản mặc định sẽ lấy mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tên tài khoản
 • Nên đăng ký email thường xuyên để không bỏ sót thông tin gửi từ Bộ Công Thương

Tiếp theo, nhấn “Gửi đăng ký” để có thể gửi thông tin về Bộ Công Thương
Điền đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và website

Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản

Sau khi gửi đăng ký, bạn sẽ nhận được email với thông tin bạn vừa gửi, email này sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới. Tuy nhiên, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Thông tin đăng ký chính xác: Bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống
 • Thông tin đăng ký không chính xác: Bạn buộc phải bổ sung thông tin hoặc đăng ký lại

Bước 3: Khai báo trang web thương mại điện tử của bạn

Bạn truy cập vào website http://online.gov.vn và đăng nhập vào hệ thống bằng mật khẩu đã được cung cấp.

Chọn hình thức kê khai:

Thông báo về website: Nếu website của bạn là website bán hàng

 • Đăng ký website: Nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điền tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến trang web trong mẫu đăng ký

Tải xuống tệp đã quét của một trong các tài liệu sau:

 • Thương nhân: Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Giấy chứng nhận đầu tư / Giấy phép đầu tư
 • Tổ chức: Bản scan quyết định thành lập
 • Cá nhân: bản scan ID

Bấm “Gửi Hồ sơ” để hoàn tất việc đăng ký website bán hàng

Bước 4: Xem lại hồ sơ của bạn

Sau khi hồ sơ được gửi đi sẽ ở trạng thái chờ xét duyệt, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được email xác nhận đăng ký thành công hay không. Nếu không thành công, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp hoặc sửa thông tin.

Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ được cung cấp logo và đường dẫn xác thực của trang web. Bạn cần lưu thông tin này để chèn vào giao diện trang web của mình

Logo xác nhận bạn đăng ký thành công website với Bộ Công Thương

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạng

Lời kết

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Phát chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết để các bạn tiện theo dõi cũng như giúp các bạn dễ dàng đăng ký website với Bộ Công Thương. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website bán hàng chuyên nghiệp, Luật Hùng Phát có thể giúp bạn đáp ứng những nhu cầu mà bạn đang tìm kiếm. Liên hệ Luật Hùng Phát để được tư vấn chi tiết hơn.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay