31/12/2022 - 23:13

Điều Kiên + Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bán Hàng Online

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, bán hàng online không còn là nghề phụ mà nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người. Đồng thời, kinh doanh online cũng ngày càng phổ biến vì người mua không cần ra ngoài mà vẫn mua được hàng, vô cùng tiện lợi. Vì vậy, kinh doanh trực tuyến đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam. Vậy thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạng như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Hùng Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luật Hùng Phát chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

🔰 Thành lập công ty✅ TNHH và Cổ Phần
🔰 Dịch vụ kế toán✅ Uy Tín TPHCM
🔰 Thay đổi GPKD✅ Nhanh Chóng và Tiết Kiệm
🔰 Giấy phép✅ Công Ty Nước Ngoài

Bạn có cần đăng ký thành lập doanh nghiệp bán hàng qua mạng không?

Theo quy định của pháp luật, khi kinh doanh trực tuyến bất kỳ mặt hàng nào dù lớn hay nhỏ, người bán hàng trực tuyến đều phải đăng ký kinh doanh. Nếu không đăng ký kinh doanh sẽ bị coi là trốn thuế với cơ quan nhà nước và khi có cơ quan chức năng kiểm tra, người bán hàng qua mạng sẽ bị truy thu thuế trước đó. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ buộc những người đang kinh doanh trên mạng chỉ được tiếp tục bán hàng khi có giấy phép đăng ký kinh doanh của cơ quan nhà nước. Vì vậy, nếu xác định kinh doanh online lâu dài, để tránh rủi ro, bạn nên cân nhắc nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay đăng ký thành lập công ty.

Bạn có cần đăng ký thành lập doanh nghiệp bán hàng trực tuyến không?

Ưu nhược điểm của việc thành lập công ty bán hàng qua mạng

Ưu điểm của công ty bán hàng qua mạng

Ưu điểm không thể phủ nhận của mô hình này là cần ít vốn và có thể tìm được lượng khách hàng lớn trên mạng xã hội. quá nhiều nhân lực.

Khác với hình thức hộ kinh doanh cá thể, cách tính thuế của công ty rất rõ ràng là dựa trên lợi nhuận thể hiện trên hóa đơn giá trị gia tăng của cả đầu ra và đầu vào. Chính sự quản lý rõ ràng này sẽ giúp mô hình công ty không bị quản lý thuế làm khó như đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Loại hình doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu của khách hàng là doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

Loại hình kinh doanh này cho phép chủ doanh nghiệp được quyền mở thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh, cửa hàng khi có nhu cầu mở rộng quy mô.

Ưu nhược điểm của việc thành lập công ty bán hàng trực tuyến

Nhược điểm của một công ty bán hàng qua mạng

Khi thành lập theo mô hình doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn phải khai thuế hàng tháng / quý và phải nộp báo cáo tài chính cuối năm, vì vậy loại hình kinh doanh này bắt buộc phải thuê một kế toán chuyên nghiệp có năng lực. lực lượng thực hiện (nếu là doanh nghiệp vừa và lớn). Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhỏ, để tối ưu hóa chi phí, chủ doanh nghiệp có thể thuê kế toán thực hiện các công việc trên với mức phí từ 500.000 đồng đến 100.000 đồng / tháng.

Thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạng – công ty bán hàng trực tuyến

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet trong thời kỳ đổi mới, việc bán hàng online (bán hàng qua mạng, bán hàng trực tuyến) đang trở thành một xu thế tất yếu cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh và thành lập công ty tnhh, công ty cổ phần với hình thức bán hàng qua mạng này.
Đối với người tiêu dùng qua mạng internet, mua hàng online giúp họ có nhiều lựa chọn, giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, so sánh lựa chọn giá cả phù hợp và việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết…Hiểu được nhu cầu và thị hiếu mua hàng của khách hàng đã thay đổi, nhiều công ty đã chuyển dần từ maketing truyền thống sang maketing online.

Ví dụ một số trang kinh doanh trực tuyến lớn như: Hotdeal, Cùng mua, Mua chung, Sendo, Lazada, Siêu mua, Vật giá, Rồng bay….hoặc một số công ty- doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm của mình như: Phong vũ, Viễn thông A, Thế giới di dộng, Yamaha, Honda….

Để biết thủ tục thành lập công ty bán hàng online, Luật Hùng Phát xin chia sẽ một số thông tin cơ bản như sau:

Bước 1: Thành lập công ty bán hàng trực tuyến qua mạng tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/TP

Để thực hiện kinh doanh đúng luật, bán hàng online qua mạng cũng như các hoạt động kinh doanh khác, trước hết chủ thể kinh doanh cần phải xem xét mô hình kinh doanh của mình có bắt buộc đăng ký hay không. Theo quy định hiện hành, không bắt buộc đăng ký kinh doanh đối với “cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên”.

Còn theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Đối tượng này bao gồm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như: Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến, đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe… Như vậy, chủ thể thực hiện bán hàng online không thuộc trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Nếu thành lập doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư; nếu đăng ký hộ kinh doanh thì tiến hành thủ tục đăng ký tại Cơ quan đăng ký kinh doanh quận, huyện.
Đăng ký kinh doanh có thể được thực hiện dưới hình thức thành lập doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần,…) hoặc đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản khác có liên quan.

Thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạng - công ty bán hàng trực tuyến

Bước 2: Đăng ký website bán hàng qua mạng-trực tuyến tại trang web của Bộ công thương www.online.gov.vn

Nếu đã đảm bảo điều kiện về đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh có thể tiến hành hoạt động bán hàng online thông qua website bán hàng. Chủ thể kinh doanh có thể tự thiết lập một website thương mại điện tử bán hàng hoặc cũng có thể sử dụng website của đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình, chẳng hạn như sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Điều kiện để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là phải có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet; phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Ngoài ra, điều kiện đối với tổ chức thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là tổ chức đó phải là thương nhân hoặc tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử.

Đối với cá nhân thì cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mới được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng (Điều 52 Nghị định 52/2013). Trong trường hợp sử dụng dịch vụ của sàn giao dịch thương mại điện tử, cần phải lưu ý rằng sàn giao dịch điện tử đó phải được đăng ký với Bộ Công thương.

Trình tự, thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng và đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 12/2013/TT-BCT.

Quy trình thông báo webstie sau khi thành lập công ty kinh doanh trực tuyến (bán hàng qua mạng)

Thông tư 12/2013/TT-BCT hướng dẫn thủ tục thông báo website như sau:

“Điều 4. Quy trình thông báo:

1. Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

2. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

  • Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;
  • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế thu nhập cá nhân của cá nhân;
  • Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;
  • Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;
  • Các thông tin liên hệ, bao gồm số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử.

Bước 2: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  • Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;
  • Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Quy trình thông báo webstie sau khi thành lập công ty kinh doanh trực tuyến (bán hàng qua mạng)

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  • Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;
  • Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

3. Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.”

“Điều 6. đối tượng đăng ký:

Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.”

Lời kết

Trường hợp bạn không có đăng ký kinh doanh 1 trong 3 dịch vụ kể trên thì không phải thông báo website đến Sở công thương.
Trên đây là một số nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Phát, các bạn có không hiểu hoặc chưa rõ thủ tục thành lập công ty bán hàng trực tuyến, thành lập doanh nghiệp bán hàng online-bán hàng qua mạng, có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: dịch vụ kế toán giá rẻ, thu tuc bo sung nganh nghe kinh doanh, thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay