31/12/2022 - 23:51

Điều Kiện + Thủ Tục + Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Công ty cổ phần rất có ưu thế trong việc huy động vốn sau này bằng cách phát hành cổ phần, nhưng trước hết việc thành lập công ty cổ phần này có phần phức tạp hơn các loại hình công ty khác.

Luật Hùng Phát chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

🔰 Thành lập công ty ✅ TNHH và Cổ Phần
🔰 Dịch vụ kế toán ✅ Uy Tín TPHCM
🔰 Thay đổi GPKD ✅ Nhanh Chóng và Tiết Kiệm
🔰 Giấy phép ✅ Công Ty Nước Ngoài

 

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn, công ty cổ phần được thành lập với ít nhất 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. phần được thành lập. có tư cách pháp nhân, được quyền phát hành cổ phiếu để bán, niêm yết và kinh doanh chứng khoán

Như thường lệ, Luật Hùng Phát sẽ mở đầu bài viết bằng việc trình bày và giới thiệu đến quý khách hàng định nghĩa về công ty cổ phần. “Thủ tục” này không có gì đặc biệt hay ấn tượng nhưng qua đó, khách hàng sẽ bước đầu hiểu hơn về vấn đề mình định nghiên cứu.

Công ty cổ phần là gì?

Đặc biệt, đối với những người lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ “công ty cổ phần”, việc hiểu rõ định nghĩa càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì nó sẽ giúp mọi người hình dung được công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp trong đó (i) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần (ii) Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa (iii) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (iv) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định về điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán để huy động vốn.

Tại sao các doanh nghiệp mới chọn loại hình Công ty Cổ phần?

Doanh nghiệp lựa chọn hình thức công ty cổ phần để thành lập vì những lý do sau:

 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của mình trong phạm vi số vốn đã góp nên giảm thiểu rủi ro cho cổ đông;
 • Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần dễ dàng thông qua việc phát hành cổ phiếu;
 • Việc chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần khá dễ dàng;
 • Đối tượng tham gia mua cổ phần của công ty cổ phần cũng khá rộng, kể cả công nhân viên chức cũng không bị hạn chế;
 • Cơ cấu vốn của công ty cổ phần khá linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh;
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề;

Tại sao các doanh nghiệp mới chọn loại hình Công ty Cổ phần?

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Việc thành lập công ty cổ phần cần có những thông tin và tài liệu sau:

 • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước / hộ chiếu của cổ đông góp vốn (trường hợp cổ đông là cá nhân góp vốn);
 • Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu cổ đông góp vốn là pháp nhân);
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính của doanh nghiệp kèm theo giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở chính có chức năng kinh doanh văn phòng (ví dụ cho thuê tầng hầm, cao ốc văn phòng)
 • Các thông tin cần thiết cho việc thành lập Công ty như: Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ của công ty, thông tin địa chỉ trụ sở chính của công ty, các cổ đông của công ty… vv.

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Trước khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, các cá nhân / tổ chức đã tìm hiểu chi tiết về trình tự, thủ tục thành lập công ty. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều không dành nhiều thời gian quan tâm đến điều kiện thành lập công ty cổ phần dẫn đến thủ tục đăng ký thành lập công ty cũng lâu hơn. Điều kiện thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Điều kiện chủ đề

Phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập;

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên phạm vi toàn quốc.

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh

Khi khách hàng lựa chọn ngành, nghề kinh doanh có điều kiện phải đảm bảo tại thời điểm thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật;

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ phải được cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty;

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật

Nếu trong quá trình tìm hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần, Quý khách hàng vẫn có thể liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về đăng ký thành lập. Doanh nghiệp.

Nội dung chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nội dung chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thứ nhất: Về cổ đông sáng lập. Công ty cổ phần ít nhất phải có 3 cổ đông, ngươì đại diện theo pháp luật nếu có góp vốn vào công ty thì tỷ lệ vốn góp phải trên 10%. Trường hợp người đại diện đã đứng làm đại diện của công ty cổ phần khác rồi thì không dược đứng làm đại diện công ty cổ phần này nữa (trừ trường hợp doanh nghiệp lách bằng cách ghi chức danh của người đại diện theo pháp luật mới này là Chủ tịch Hội đồng quản trị)

Thứ hai: Các cổ đông phải thống nhất bầu ra người làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, bầu ra giám đốc công ty và thống nhất lựa chọn các thông tin để thành lập công ty này.

Thông tin thành lập công ty cổ phần bao gồm:
-Tên công ty
-Địa chỉ kinh doanh
-Ngành nghề kinh doanh
-Vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp

Thứ ba: Sau khi thống nhất được các thông tin cần chuẩn bị để thành lập cty cổ phần. Các Anh/chị chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập nộp cho sở kế hoạch đầu tư tphcm gồm những nội dung cụ thể sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp thành lập (theo mẫu Sở KHĐT)
2. Điều lệ có nội dung chứa thông tin thành lập đầy đủ: Về tên công ty, địa chỉ ngành nghề, tỷ lệ vốn góp, danh sách cổ đông công ty cổ phần và các quy định chung.
3. Danh sách cổ đông sáng lập (theo mẫu Sở KHĐT)
4. Bản sao y CMND của các cổ đông (không quá 3 tháng)
5. Giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ thành lập công ty không phải là người đại diện theo pháp luật. Giấy ủy quyền này phải có mộc của văn phòng công chứng xác nhận thì mới gọi là hợp lệ.

Biểu mẫu chi tiết thành lập công ty cổ phần

A. Thành phần, số lượnghồ sơ A. Thành phần hồ sơ1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (mẫu quy định);2. Danh sách cổ đông sáng lập (mẫu quy định) và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (mẫu quy định); Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức (mẫu quy định);
3. Điều lệ (mẫu tham khảo);
4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:
4.1 Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân;
4.2 Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp);
4.3 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành;
5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (mẫu tham khảo);
6. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
7. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).
B. Số lượng hồ sơ: 01 bộ
B. Thời hạn giải quyết 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
C. Kết quảthực hiện – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ;- Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa hợp lệ
D. Lệ phí 200.000 đ/ lần cấp

Sau khi chuẩn bị hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của Sở kế hoạch và đầu tư tphcm. Các Anh/Chị đến địa chỉ số:  32 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TpHCM để nộp hồ sơ. Lưu ý Sở KHĐT chỉ nhận hồ sơ thành lập mới cty từ 7h30 đến 10h30 sáng các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 và trả kết quả vào các buổi chiều trong tuần từ 13h đến  4h30 các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Sau khi nộp hồ sơ thành lập cty Anh/Chị ký nhận biên nhận và đem về, trên biên nhận hồ sơ có ghi cụ thể ngày trả kết quả hồ sơ thành lập mới. Có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Hồ sơ là hoàn toàn chính xác, kết quả là Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty cổ phần
 • Trường hợp 2: Hồ sơ có sai sót, doanh nghiệp cần bổ sung điều chỉnh theo thông báo bổ sung của Sở KHĐT.

Lời kết

Nếu có thắc mắc hoặc không biết kê khai trong thủ tục thành lập công ty cổ phần tại tphcm. Anh/Chị vui lòng liên hệ Luật Hùng Phát để được tư vấn miễn phí, chi tiết, rõ ràng để đỡ mất thời gian thành lập doanh nghiệp của mình. Hãy nhanh chóng bắt đầu thành lập doanh nghiệp mới để hoạt động ngay hôm nay, thị trường luôn cạnh tranh khóc liệt như thương trường. Chúc Anh/Chị chọn con đường thành công cho riêng mình. Chúc công ty gặt hái nhiều thành công mới. Trân trọng!

Xem thêm: dich vu ke toan tron goi gia re, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, thành lập công ty bảo vệ

5/5 - (821 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay