31/12/2022 - 21:23

Những sai lầm trong kế toán mà bạn cần tránh trong doanh nghiệp

Sai lầm trong công việc là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán, tuy nhiên những sai lầm đó thường để lại những phức tạp khiến nhiều kế toán gặp khó khăn. Thậm chí có những sai sót khiến kế toán không có cơ hội sửa chữa. Vì vậy, bài viết này của Luật Hùng Phát sẽ điểm qua những sai lầm trong kế toán mà bạn cần tránh.

Không theo thủ tục kế toán.

Không theo thủ tục kế toán.
Ngay cả những chủ doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân tự làm chủ…nên thiết lập thủ tục chính thức, tài liệu, và chi tiết để quản lý quy trình sổ sách kế toán và hoạt động kế toán. Là một phần của các thủ tục này, bạn sẽ nhận thấy rằng nó là hữu ích để phát triển các hình thức tiêu chuẩn hóa và danh sách kiểm tra để hoàn thành đảm bảo tính thống nhất và chính xác. Ví dụ, bạn sẽ muốn ghi một quá trình lập các nhà cung cấp mới. Bạn sẽ cần những nhà cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại và số (EIN), trong số các tài liệu khác như giấy chứng nhận bảo hiểm, thư giới thiệu, hoặc hợp đồng đã ký. Sau đó, bạn sẽ cần phải nhập thông tin này vào phần mềm kế toán của bạn để bạn có thể xử lý thanh toán. Bạn sẽ muốn dành thời gian cần thiết để xem xét các thông tin mà bạn cần phải thu thập từ các nhà cung cấp của bạn, phát triển một hình thức tiêu chuẩn hóa hoặc danh sách kiểm tra để chắc chắn rằng bạn sẽ có được thông tin đó để các nhân viên có thể làm theo.

Làm việc mà không có một ngân sách.

Làm việc mà không có một ngân sách.

Bạn sẽ muốn tạo ra một ngân, do đó bạn có một cơ sở để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của bạn. Ngân sách không chỉ hữu ích trong việc hạn chế bội chi mà còn có thể được sử dụng để thiết lập thực tế, mục tiêu tài chính bằng văn bản. Ngân sách luôn luôn nên được căn cứ trên thực tế, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng ngân sách của bạn để thiết lập mục tiêu tài chính hợp lý, cho dù đó là tăng thu hoặc giảm chi phí hoạt động. Luật Hùng Phát là công ty đi đầu trong lĩnh vực Dịch vụ kế toán trọn gói

Lỗi nhập dữ liệu

Lỗi nhập dữ liệu

Lỗi nhập dữ liệu cũng thường xảy ra theo thời gian. Vì vậy, trong khi bạn không thể ngăn chặn tất cả các lỗi nhập dữ liệu, bạn có thể có một chính sách để thực hiện đối chiếu khác nhau một cách kịp thời để đảm bảo rằng các mục dữ liệu được phát hiện kịp thời và có thể  sửa chữa được. Ví dụ, bạn sẽ muốn thực hiện đối chiếu ngân hàng hàng tháng  cũng như đối chiếu các khoản phải thu và phải trả . Bạn cũng có thể chạy ngân sách trên thực tế chênh lệch để xác định lỗi có thể trong việc phân loại các khoản thu, chi phí, hoặc biên lai khách hàng hay nhà cung cấp, các báo cáo thanh toán theo định kỳ để đảm bảo rằng tất cả các thu chi có vẻ hợp lý. Giao dịch bất thường cần được xem xét để đảm bảo rằng không có lỗi nhập dữ liệu và các giao dịch là chính xác.

Không Back Up phần mềm kế toán

Không Back Up phần mềm kế toán

Bạn sẽ cần phải sao lưu phần mềm kế toán doanh nghiệp của bạn và các dữ liệu khác thường xuyên. Nhiều chương trình phần mềm kế toán doanh nghiệp nhỏ có một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động sao lưu các chương trình kế toán của bạn hãy sử dụng nó. Bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra kỹ lại các tập tin của bạn, thậm chí còn đi xa như để sử dụng các tập tin sao lưu để xem nếu bạn có thể chạy kinh doanh của bạn như bình thường với nó. Đôi khi bạn không thể sao lưu tất cả các dữ liệu bạn cần. Nên kiểm tra nhanh chóng để có thể xác định vấn đề với Back Up phần mềm của bạn để có thể đảm bảo có tất cả mọi thứ bạn cần để tiếp tục hoạt động kinh doanh của bạn.

Đừng tự làm quá nhiều việc

Đừng tự làm quá nhiều việc

Thêm công việc hành chính mà không thêm việc thuê nhân lực cho công ty của bạn có thể là một lợi thế. Ví dụ, một kế toán thuế có khả năng tốt và thành thạo hơn trong pháp luật về thuế hơn bạn để gia công phần mềm lập kế hoạch thuế và chuẩn bị cho các hoạt động kế toán sẽ cho phép bạn giảm nghĩa vụ thuế về thuế, tăng sự tuân thủ thuế, và để lại cho bạn nhiều thời gian hơn để cống hiến cho việc tạo doanh thu hoạt động. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không muốn giao trách nhiệm cho các chuyên gia có khả năng khác, nhưng quản lý phần mềm kế toán, pháp lý, IT và các chức năng hành chính chuyên nghiệp khác có thể giúp làm giảm sai sót và tăng lợi nhuận nếu bạn sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Không phân loại đúng thu nhập và chi phí

Không phân loại đúng thu nhập và chi phí.

Phương pháp hộp giày của kế toán có lẽ không phải là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp nhỏ với chỉ hơn vài giao dịch mỗi năm. Tất cả tiền bạc đến và đi ra ngoài của doanh nghiệp phải được giao cho các thể loại thích hợp. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn xem các trang đầu của sổ sách kế toán của bạn, bạn sẽ không đi theo những sai lầm. Bạn sẽ biết những người bạn lập hoá đơn, bao nhiêu, khách hàng của bạn đã thanh toán hay chưa. Bạn cũng sẽ tìm thấy để chuẩn bị tính thuế cuối năm một cách dễ dàng, mượt mà hơn nhiều so với cố gắng để lắp ráp lại các hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị khai thuế doanh nghiệp của bạn.

Lời kết

Để giúp tránh những sai lầm và củng cố nghiệp vụ kế toán vững, giúp doanh nghiệp quản trị tài chính hiệu quả một lớp nghiệp vụ kế toán thực hành sẽ giúp bạn có những định hướng phương pháp, nhận rõ các sai lầm và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Bạn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Hùng Phát, vì những dịch vụ Kế toán Thuế, dịch Kế toán trọn gói điều là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp

Xem thêm: thanh lap cong ty, thanh lap doanh nghiep, thu tuc thay doi dia chi cong ty, thu tuc thanh lap cong ty bao ve

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay