31/12/2022 - 22:54

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Độ phủ của mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên ở thời điểm hiện tại là không thể phủ nhận bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà bạn cần nắm rõ để khởi nghiệp thuận lợi. Trong bài viết này, Luật Hùng Phát sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết hơn trong quá trình thành lập công ty.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 2 đến 50 thành viên. Các thành viên chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Phần vốn góp của một thành viên bị hạn chế chuyển nhượng và chỉ được chuyển nhượng khi được sự đồng ý của các thành viên còn lại.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Ưu điểm – Nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên có nhiều ưu điểm nhưng cũng đi kèm với những hạn chế. Như sau:

Ưu điểm

Hạn chế rủi ro vật chất cho thành viên góp vốn. Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình.

Việc quản lý và điều hành công ty trở nên đơn giản hơn rất nhiều do cơ cấu tổ chức chặt chẽ.

Dễ dàng kiểm soát việc góp vốn và thay đổi của các thành viên trong công ty.

Hạn chế tối đa sự tham gia của người lạ.

Ưu điểm - Nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Nhược điểm

Khó có thể tạo được niềm tin và tạo dựng uy tín đối với đối tác, khách hàng vì mỗi thành viên của công ty TNHH 2 thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp.

Hạn chế trong việc triển khai các kế hoạch kinh doanh quy mô lớn do không có khả năng phát hành cổ phiếu.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên chịu những ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn so với công ty hợp danh.

Số lượng thành viên trong công ty không quá 50 người.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

1. Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên và người đại diện theo pháp luật của công ty

2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu của Sở KHĐT)

3. Bản Điều lệ hoàn chỉnh của công ty. Trong đó có quy định rõ: Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, thành viên góp vốn, tỷ lệ vốn góp, người làm đại diện theo pháp luật, người làm chủ tịch hội đồng thành viên cụ thể.

4. Danh sách thành viên. Lưu ý: Khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên, các thành viên phải ký tên đầy đủ trong danh sách này và có cả chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Biểu mẫu chi tiết thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

A. Thành phần, số lượnghồ sơA. Thành phần hồ sơ1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (mẫu quy định);
2. Danh sách thành viên (mẫu quy định);
3. Điều lệ (mẫu tham khảo);
4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:
4.1 Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân;
4.2 Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp);
4.3 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành;
5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (mẫu tham khảo);
6. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
7. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).
B. Số lượng hồ sơ: 01 bộ
B. Thời hạn giải quyết03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
C. Kết quảthực hiện– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ;- Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa hợp lệ
D. Lệ phí200.000 đ/ lần cấp

Sau khi chuẩn bị toàn bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp, công ty cử đại diện pháp luật để nộp hồ sơ. Trường hợp người đại diện không có thời gian đi lại có thể ủy quyền cho cá nhân khác bằng giấy ủy quyền có mộc dấu của văn phòng công chứng.

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty: Số 32 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TpHCM. Công ty đi nộp hồ sơ từ lúc 7h30 đến 10h30 các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7. Lưu ý không đi trễ hơn 10h30, Sở KHĐT  TPHCM không tiếp nhận hồ sơ cho tất cả các trường hợp.

Tiếp theo công ty đến quầy số 4, chờ được gọi tên và nộp lệ phí. Đến lượt thứ tự của mình, công ty ký vào biên nhận nếu hồ sơ đầy đủ, trên biên nhận có ngày hẹn trả kết quả (thường là 5 ngày làm việc).

Một số khó khăn cơ bản khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

1. Tên doanh nghiệp bị trùng với doanh nghiệp khác. Các bạn vào trang hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra tên doanh nghiệp

2. Địa chỉ công ty được thành lập phải là 4 cấp: tức có số nhà/tên đường/ấp,xóm,thôn/Xã, phường, thị trấn/Quận, huyện/Tỉnh, thành phố.

3. Về ngành nghề đăng ký kinh doanh: Ngành nghề phải được mã hóa ngành theo cấp 4 theo Quyết Định số 10-2007-QD-TTg. Lưu ý theo dõi các quy định của Ủy ban nhân dân thành phố HCM về quy hoạch kinh doanh và ngành nghề không cấp mới trong khu đông dân cư, kể cả ngành nghề có điều, ngành nghề có vốn pháp định, ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Một số khó khăn cơ bản khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Những câu hỏi thường gặp về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Góp vốn bằng tài sản gì khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên?

Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng cách:

  • Theo Khoản 18, Điều 4, Luật Doanh nghiệp 2020:. Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm cả góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vào vốn điều lệ của công ty đã thành lập.
  • Cũng tại Điều 34. Tài sản góp vốn được quy định như sau:
  • Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. .
  • Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Thời gian góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên là bao lâu?

Thời hạn góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên là gì?

Lập và nộp tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, cách tính thuế GTGT, sử dụng hóa đơn, v.v.
Mua chữ ký điện tử của riêng bạn để bạn có thể nộp thuế.

Treo bảng tên doanh nghiệp tại trụ sở chính.

Thông báo phát hành hóa đơn công.

Mở và thông báo tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phí thành lập công ty TNHH 2 thành viên là bao nhiêu?

Để thành lập công ty TNHH 2 thành viên, bạn cần nộp 2 khoản phí:

  • Nộp cho Nhà nước: 750.000 VND
  • Chi phí dịch vụ tại Luật Hùng Phát: Vui lòng liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết!

Lời kết

Với một số thông tin về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại tphcm, mong là các bạn có thể thực hiện được và thực hiện ước mơ kinh doanh của mình. Nếu có khó khăn trong quá trình thành lập cty, thành lập doanh nghiệp, tư vấn dịch vụ kế toán trọn gói các bạn có thể liên hệ công ty Luật Hùng Phát để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên, thủ tục thành lập công ty cổ phần, dieu kien thanh lap cong ty bao ve

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay