31/12/2022 - 23:09

Thành lập công ty mới cần những giấy tờ và điều kiện gì?

Bạn đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh hoàn toàn mới, bạn đang muốn mở công ty mới nhưng bạn lại không biết thủ tục thành lập công ty mới này cần hồ sơ thủ tục cũng như giấy tờ và điều kiện gì? Luật Hùng Phát xin chia sẽ các biểu mẫu chi tiết, thủ tục cần thiết cho việc thành lập mới công ty.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Và đồng thời, cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật tình hình kinh doanh.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp không kịp thời thực hiện những điều công ty mới thành lập cần phải làm. Khi đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới phát hiện và xử phạt. Ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của công ty mới thành lập. Sau đây, Luật Hùng Phát xin chia sẻ về tất cả các vấn đề trên, để các bạn tham khảo.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Tham khảo Dịch vụ của Luật Hùng Phát
=> Điều kiện thành lập công ty bán hàng đa cấp
=> Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Hồ sơ và giấy tờ thành lập mới công ty

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty do doanh nghiệp tự soạn thảo theo mẫu dự thảo có sẵn

Danh sách thành viên/cổ đông thành lập cty

Chứng minh nhân dân hoặc giấy phép kinh doanh bản sao y có chứng thực của cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập mới

Chứng chỉ hành nghề (bản sao y) đối với trường hợp công ty được thành lập có ngành nghề nằm trong ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Hồ sơ và giấy tờ thành lập mới công ty

Điều kiện thành lập công ty

Công ty phải lựa chọn cho mình loại hình doanh nghiệp dự định đăng ký kinh doanh

Công ty cũng xem xét đến ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề hoặc một số quy định điều chỉnh về ngành nghề không cấp mới của Chính phủ và Ủy ban nhân dân Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

Tiếp theo công ty lựa chọn cho mình vốn điều lệ phù hợp với quy mô hoạt động của mình. Lưu ý trường hợp giảm vốn điều lệ rất khó và phức tạp

Công ty phải có hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để phát hành và đặt in hóa đơn sau khi thành lập công ty

Về những giấy tờ và điều kiện thành lập một cty mới hoàn toàn không phải là vấn đề lớn nếu như bạn có thời gian và chịu khó tìm hiểu về các văn bản pháp luật liên quan đến việc đăng ký kinh doanh của mình.

Điều kiện thành lập công ty

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bước đầu tiên là đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định nêu trên. ngoài.
Thời gian tối đa để thực hiện thủ tục này là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nó được công khai.

Nội dung bao gồm các thông tin thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Treo biển nơi thành lập công ty

Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký kinh doanh là việc cần làm ngay khi công ty đi vào hoạt động. Về quy mô, doanh nghiệp có thể thực hiện tùy ý hoặc trên cơ sở của công ty.

Theo luật quảng cáo, điều 34, nội dung biển hiệu bao gồm các thông tin sau: Tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Thông tin này phải tương ứng với những gì chủ sở hữu đã đăng ký trước đó.

Trường hợp hai luồng thông tin này khác nhau, doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu bị cơ quan thuế phát hiện trong quá trình kiểm tra. Điều này có thể gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh và lập hóa đơn.

Treo biển nơi thành lập công ty mới

Ngoài ra, biểu trưng trên biển hiệu không được quá khổ, nhỏ hơn 20% diện tích biển hiệu và không được thể hiện thêm thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Việc đặt biển báo không được che chắn lối thoát hiểm, chữa cháy, lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng đến giao thông.

Đồng thời, biển hiệu doanh nghiệp là một trong những điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp lần đầu sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này được thể hiện rõ trong Thông tư 39/2014 / TT-BTC của Bộ Tài chính.

Chữ ký điện tử và tờ khai thuế gốc

Chữ ký số hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB, dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng, thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo thông tin mới nhất, các doanh nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này trước hết bao gồm quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, giám đốc, sau đó là đăng ký hình thức kế toán, sử dụng hóa đơn, đề xuất phương pháp tính thuế GTGT, v.v.

Chữ ký điện tử và tờ khai thuế gốc

Đối với doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp cần đăng ký mua hóa đơn tại Cục thuế. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hình thức khấu trừ thuế thì phải tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế.

Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh hay không để xác định thời gian nộp thuế môn bài cụ thể. Doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ các quy định của pháp luật. Đặc biệt là:

 • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, chưa đi vào hoạt động thì thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập theo giấy phép kinh doanh.
 • Đối với công ty mới thành lập nhưng đã có hoạt động kinh doanh thì phải kê khai nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến số thuế môn bài phải nộp. Tùy theo số vốn điều lệ thành lập công ty mà số thuế phải nộp cũng khác nhau. Như sau:

 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài 2.000.000 đồng / năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, cần nhận phí 3.000.000đ / năm.
 • Riêng đối với văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế phải nộp phí 1.000.000 đồng / năm.

Đối với công ty mới thành lập 6 tháng đầu năm phải kê khai nộp thuế môn bài cả năm. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp lệ phí môn bài nửa năm tương ứng với thuế suất phải nộp.

Khi nộp thuế môn bài, doanh nghiệp cần kê khai lệ phí theo mẫu tờ khai do Bộ Tài chính quy định dựa trên Nghị định 139/2016 / NĐ-CP. Doanh nghiệp cũng chú ý đến việc nộp thuế môn bài đúng hạn, tránh bị phạt do chậm nộp.

Thuế giá trị gia tăng (VAT / VAT)

Một công ty mới cần phải làm gì? Một trong những việc quan trọng nhất của doanh nghiệp là kê khai thuế GTGT. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập cần lựa chọn phương thức nộp thuế cẩn thận tùy theo nhu cầu và điều kiện của công ty. Hiện nay có hai phương pháp tính thuế GTGT là khấu trừ thuế và nộp trực tiếp.

Thanh toán theo phương thức khấu trừ

Đây là phương thức nộp thuế mặc định được áp dụng cho các doanh nghiệp mới. Hồ sơ khai thuế theo phương pháp này bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai thuế GTGT mẫu 01 / GTGT.
 • Danh sách hóa đơn.
 • Chứng từ mua bán hàng hóa theo mẫu 01-2 / GTGT.
 • Báo cáo sử dụng mẫu hóa đơn BC26 theo tháng hoặc quý.
 • Sau khi cân nhắc và lựa chọn hình thức khấu trừ thuế GTGT. Doanh nghiệp gửi tờ khai thuế GTGT tờ khai 01 / GTGT, 02 / GTGT đến cơ quan thuế.

Thuế giá trị gia tăng (VAT / VAT)

Nộp bằng phương thức trực tiếp

Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì doanh nghiệp cần gửi cơ quan thuế 02 tờ khai thuế theo mẫu 04 / GTGT, 36 / GTGT.

Thời hạn kê khai, nộp thuế

Thời hạn kê khai và nộp thuế GTGT rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp chậm trễ sẽ bị phạt rất nặng. Không chỉ những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, những công ty mới thành lập, chưa có hoạt động gì vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.

Theo quy định, doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý. Doanh nghiệp chỉ được phép nộp chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc mỗi quý. Sau khi doanh nghiệp hoạt động đủ 12 tháng thì việc kê khai, nộp thuế của tháng dương lịch tiếp theo được thực hiện theo tháng hoặc quý.

Phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử do cá nhân, tổ chức ghi nhận về các giao dịch, mua bán hàng hóa và được ký bằng chữ ký số. Đây không phải là hóa đơn bắt buộc đối với những doanh nghiệp thành lập lâu năm, nhưng là hóa đơn bắt buộc đối với những doanh nghiệp mới hoặc thành lập từ năm 2019.

Phát hành hóa đơn điện tử

Để có thể thực hiện dịch vụ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể liên hệ với một số nhà mạng để được cung cấp thông tin chi tiết và hỗ trợ toàn bộ quy trình. Doanh nghiệp sẽ được phép sử dụng sau khi cơ quan thuế phê duyệt.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý, quyết toán năm cho đến thời điểm doanh nghiệp chia, tách, sáp nhập, giải thể, chuyển đổi hình thức sở hữu, chấm dứt hoạt động. .

Kê khai thuế TNDN tạm tính theo quý: Doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính chậm nhất là ngày 30 của quý sau.
Tờ khai quyết toán thuế TNDN: Kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải trả thu nhập bất kể có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế TNCN thay cho cá nhân được ủy quyền. Trường hợp trong năm doanh nghiệp không phát sinh thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

 • Kể từ tháng đầu tiên được khấu trừ thuế, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai thuế TNCN hàng tháng, hàng quý cho cả năm.
 • Tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập khấu trừ thuế trong tháng kê khai thuế TNCN có giá trị lớn hơn 50.000.000 đồng thì kê khai, quyết toán thuế theo tháng.
 • Các tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng nộp hàng tháng trên thực hiện quyết toán thuế TNCN theo quý.
 • Nếu không phát sinh thuế TNCN thì không phải khai thuế tháng / quý, nhưng vẫn phải khai quyết toán năm.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc mà doanh nghiệp cần làm ngay khi thành lập công ty. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp thông báo tài khoản đó cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Thủ tục thông báo mở tài khoản công ty phải được thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

Để thực hiện thủ tục này một cách suôn sẻ, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Đơn đăng ký mở tài khoản được lập theo mẫu của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn mở.
 • Bản sao điều lệ của công ty.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân kế toán trưởng, thẻ căn cước công dân (nếu có).
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân của người đến giao dịch với ngân hàng (nếu có).

Tài khoản ngân hàng của công ty sẽ giúp các giao dịch với đối tác và khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, đối với các giao dịch có giá trị lớn hơn 20 triệu đồng, doanh nghiệp cần thanh toán theo hình thức này để được khấu trừ thuế GTGT.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp mới thành lập thuộc loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn trên 01 tháng sẽ được áp dụng. tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Công ty phải đóng BHXH cho người lao động ký hợp đồng trên 1 tháng

Lúc này, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với cơ quan BHXH để thực hiện việc đóng BHXH cho người lao động. Ngoài ra, cần lập thang bảng lương theo mẫu để nộp cho cơ quan BHXH. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Lời kết

Trên đây là thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Thành lập công ty mới nên làm gì?”. Hi vọng bài viết đã phần nào giúp các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thiết và thực hiện thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Kế toán Thiên Luật Phát để được tư vấn trực tiếp!

Lời kết

Bài viết chỉ hướng dẫn cơ bản về thành lập công ty mới cần những giấy tờ và điều kiện gì. Nếu có nhu cầu được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, các bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Luật Hùng Phát để được tư vấn hồ sơ và điều kiện thành lập một cách rõ ràng nhất. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công trên con đường kinh doanh sắp tới của mình. Trân trọng!

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Phát. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí qua Hotline: 0869.666.247
Trân trọng./.

5/5 - (475 bình chọn)

Liên hệ với chúng tôi

CHAT ZALO NHẬN BẢNG GIÁ

Hotline: 0869.666.247
Chat Zalo
Gọi ngay